กลุ่มชาวบ้านจาก อ.งาว จ.ลำปาง ยื่นถอดถอนผู้ใหญ่บ้าน

ภาพจากผู้จัดการออนไลน์

ชาวบ้านอำเภอ งาว จังหวัดลำปางกว่า 100 คน ชุมนุมยื่นถอดถอน ผู้ใหญ่บ้านออกจากตำแหน่ง เหตุเพราะสนับสนุนเปิดเหมืองลิกไนต์ในพื้นที่

ที่ศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ชาวบ้านแหงเหนือ หมู่ 7 อำเภองาว จังหวัดลำปาง กว่า 100 คน ได้เดินทางมาชุมนุม ยื่นหนังสือ และรายชื่อชาวบ้านกว่า 300 คน ให้ถอดถอนผู้ใหญ่บ้านแหงเหนือ ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากวางตัวไม่เป็นกลาง ในกรณีสนับสนุนบริษัทเอกชน จะเข้ามาทำบ่อเหมืองลิกไนต์ในพื้นที่ ตำบลบ้านแหง แต่ทางชาวบ้านได้รวมตัวคัดค้านมาโดยตลอด และเคยออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ทางอำเภองาว ทำการถอดถอนออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 2553 จนถึงขณะนี้ เรื่องก็เงียบหายไป ทำให้กลุ่มชาวบ้าน ได้เดินทางมาชุมนุม เพื่อเรียกร้องอีกครั้ง

นอกจากนี้ กลุ่มชาวบ้าน ยังได้เข้ายื่นหนังสือต่ออุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ขอให้ชะลอใบอนุญาต ให้บริษัทเอกชน เข้าไปดำเนินการเปิดบ่อเหมืองแร่ลิกไนต์ในพื้นที่ เพราะถือว่าจะกระทบต่อชาวบ้าน โดยที่ชาวบ้านไม่ยินยอมที่จะให้เปิดเหมืองโดยเด็ดขาด

ขณะที่นายมงคล สุกใส ปลัดจังหวัดลำปาง เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัด ลงมารับเรื่องร้องเรียน พร้อมทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวบ้าน ว่าจะสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ทำให้ชาวบ้านพอใจและสลายตัวกลับบ้านกันไปโดยสงบ

ข่าวโดย : สวท.ลำปาง
หน่วยงาน : สทท.เชียงใหม่

แสดงความคิดเห็น ▼

ความคิดเห็น

คนเหนือ

คนลำปางหนา