ลำปางจัดงานวันช้างไทย 13มี.ค. ปลุกกระแสอนุรักษ์

ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง เผยในโอกาสวันช้างไทย 13 มี.ค.ของทุกปี สถาบันคชบาลฯ ได้จัดกิจกรรมเพื่อร่วมอนุรักษ์ช้าง

นายนิปกรณ์ สิงหพุทธางกูร ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ในโอกาสวันช้างไทย 13 มี.ค.ของทุกปี สถาบันคชบาลฯ ได้จัดกิจกรรมเพื่อร่วมอนุรักษ์ช้าง และปีนี้กำหนดให้วันที่ 12-15 มี.ค. เป็นสัปดาห์แห่งการพบและรักษ์ช้างไทย โดยจะนำช้างออกมาให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีขบวนแห่รณรงค์รักษ์ช้างไทยจากจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ไปตามถนนทิพย์ช้างถึงข่วงนครห้าแยกหอนาฬิกา พร้อมเปิดให้ประชาชนร่วมกันเลี้ยงอาหารช้างกลางเมืองลำปาง

ส่วนวันที่ 13 มี.ค. จะมีพิธีทางศาสนาตั้งแต่เวลา 07.30 น. นำช้างทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จากนั้นจะมีพิธีฮ้องขวัญช้าง หรือเรียกขวัญช้าง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ช้าง และให้ช้างกว่า 60 เชือก กินอาหารสะโตกใหญ่ที่สุด

ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วมตลอดทั้งสัปดาห์ ภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และเปิดให้เข้าฟรี  อาทิ นิทรรศการเกี่ยวกับช้างไทย การจัดกาดหมั้ว การจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน และการแสดงศิลปวัฒนธรรม.
-สำนักข่าวไทย-

แสดงความคิดเห็น ▼

ความคิดเห็น

คนเหนือ

คนลำปางหนา