ลำปางปริมาณหมอกควันเพิ่มสูงขึ้นมาก

รายงานข่าวล่าสุด แจ้งว่าหมอกควันในจังหวัดลำปางมีปริมาณสูงขึ้นต่อเนื่อง สั่งเจ้าหน้าที่จับตาไฟป่าป้องกันเพิ่มปัญหารุนแรง

 

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ รวมถึง จ.ลำปางว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของ จ.ลำปาง ในช่วงนี้ มีค่าเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มองเห็นหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่ ได้ด้วยตาเปล่า ระยะมองเห็น 5 กิโลเมตร โดยในวันที่ 12 ก.พ.พบค่าสูงสุดในภาคเหนือ อยู่ที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดได้ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัติโนมัติของกรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่บริเวณสำนักงานการประปาแม่เมาะ อ.แม่เมาะ

อย่างไรก็ตามแม้ปริมาณฝุ่งละอองจะเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  แต่ถือว่ายังเป็นคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยยังไม่เกินค่ามาตรฐาน

สำหรับในปี 2556 นี้ ตั้งแต่ต้นเดือนม.ค. 2556 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ จ.ลำปาง มีค่าเฉลี่ยที่เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพียง 1 วัน เท่านั้น โดยพุ่งสูงถึง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรายงานผลค่าเฉลี่ยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัติโนมัติของกรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่บริเวณสำนักงานการประปาแม่เมาะ อ.แม่เมาะ

นายฉลอง ของเดิม ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการศูนย์อำนวยการป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันไฟของ จ.ลำปาง  ได้เกิดความเป็นห่วงสถานการณ์หมอกควันไฟ ที่เกิดขึ้นใน จ.ลำปาง โดยเฉพาะจากค่าเฉลี่ยที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยป่าไม้ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมรุดเข้าดับไฟทุกจุด เพื่อไม่ให้เกิดจุดความร้อนขึ้น หรือเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก และหมอกควันไฟ ลอยขึ้นไปสะสมในอากาศ มากกว่านี้

ไwww.posttoday.com

แสดงความคิดเห็น ▼

ความคิดเห็น